Chặng 5 MotoGP Grand Prix nước Pháp 2018 chiến thắng chàng trai số 93

Thêm một màn trình diễn hoàn hảo, Marc Marquez đã không cho các đối thủ của anh bất kì cơ hội nào để cạnh tranh cho vị trí chiến thắng…

Cũng giống như hai ngày đua thử, các tay đua đã bước vào ngày đua Chủ Nhật với thời tiết nắng đẹp (24°C). Dưới điều kiện đua này, các tay đua Johann Zarco (Tech 3 Yamaha), Andrea Iannone (Suzuki Ecstar), Andrea Dovizioso (Ducati Team), Valentino Rossi (Movistar Yamaha) hay Dani Pedrosa (Repsol Honda) đã sử dụng cặp lốp Medium – Soft. Trong khi đó, Danilo Petrucci (Pramac Racing), Jorge Lorenzo (Ducati Team) và Maverick Vinales (Movistar Yamaha) chọn đua với lốp Soft – Soft. Với Marc Marquez (Repsol Honda), tùy chọn Medium – Hard đã được anh tin dùng trong cuộc đua ở Le Mans.

Ngay sau khi cuộc đua bắt đầu, Jorge Lorenzo đã nhanh chóng tăng tốc để chiếm lấy vị trí dẫn đầu. Ở phía sau, Johann Zarco đã có một pha va chạm nhỏ khi vượt qua Marc Marquez ở góc số 3 để giành được P2. Chỉ nắm giữ vị trí thứ 3 trong vài góc cua, Andrea Iannone đã bất ngờ bị trượt ngã và phải bỏ cuộc khi vòng đầu tiên còn chưa hoàn thành. Các vị trí tiếp theo ở vòng 1 đã lần lượt thuộc về Andrea Dovizioso, Danilo Petrucci, Marc Marquez và Valentino Rossi…

Bước sang vòng 2, Johann Zarco đã có những nỗ lực nhằm đánh chiếm P1 của Jorge Lorenzo. Nhưng với sở trường đua mở đầu và sử dụng cặp lốp mềm nhất, Lorenzo vẫn bảo vệ được vị trí trước sự đeo bám của tay đua nước chủ nhà. Ở phía sau, Andrea Dovizioso cũng lập Fastest Lap để rút ngắn khoảng cách với hai tay đua xếp trên. Ở vị trí thứ tư lúc này là Marc Marquez với cách biệt khoảng 0.7s.

Đến vòng tiếp theo, vị trí thứ hai của Zarco đã bị Dovizioso chiếm lấy. Lúc này, hai tay đua của Ducati Team là Lorenzo & Dovizioso đã cùng nhau dẫn đầu cuộc đua. Ở P4, Marc Marquez cũng có một vòng đua tốt và lập Fastest Lap mới. Hai tay đua xếp tiếp theo là Petrucci và Rossi.

Ở vòng thứ 5, Andrea Dovizioso sau thời gian bám đuổi đã thành công trong việc vượt qua Jorge Lorenzo để vươn lên vị trí số 1. Tuy nhiên chỉ sau vài góc cua đua ở vị trí dẫn đầu, tay đua mang số 04 đã trượt ngã một cách đầy đáng tiếc ở góc số 6. Tình huống này cũng đã khép lại cuộc đua chính của Dovizioso tại Le Mans.

Vào lúc này, nhóm đua dẫn đầu là ba cái tên Jorge Lorenzo, Johann Zarco & Marc Marquez. Chậm hơn khoảng 1 giây là bộ ba tay đua Danilo Petrucci, Valentino Rossi và Jack Miller (Pramac Racing).

Đến vòng 8, Marc Marquez đã tăng tốc và vượt qua Johann Zarco để có được P2. Trong vòng đua sau đó, Zarco đã đòi lại được vị trí thứ nhì. Tuy nhiên tay đua mang số 5 đã làm con tim các động viên nước Pháp như tan vỡ khi trượt ngã ở góc cua số 8. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Zarco đã trắng tay ở chặng đua sân nhà này.

Những vòng đua tiếp theo đã chứng kiến cuộc ‘săn đuổi’ Jorge Lorenzo của Marc Marquez. Và đến vòng 10, nhà đương kim vô địch MotoGP đã là người nắm giữ vị trí đầu tiên. Trong suốt 17 vòng đua còn lại, Marc Marquez đã duy trì một tốc độ ổn định để thẳng tiến đến chiến thắng chung cuộc.

Với Jorge Lorenzo, anh đã không còn duy trì được tốc độ cao của mình trong nửa sau cuộc đua chính và dần bị các đối thủ phía sau vượt lên. Hai tay đua người Ý là Danilo Petrucci và Valentino Rossi đã lần lượt giành được các suất còn lại trên Podium.

Jack Miller hoàn tất một ngày đua thành công cho Pramac Racing khi cán đích ở vị trí thứ 4. Không có được thể lực tốt nhưng Dani Pedrosa cũng nỗ lực để giành được vị trí thứ 5.

Với thắng lợi thứ ba liên tiếp, Marc Marquez tiếp tục xây chắc ngôi đầu trên bảng xếp hạng với 95 điểm. Ngôi sao của Repsol Honda hiện đang bỏ xa ba tay đua của Yamaha ở các vị trí xếp sau là Maverick Vinales (59 điểm), Johann Zarco (58) và Valentino Rossi (56).

Kết thúc chặng đua tại nước Pháp, các tay đua sẽ có hai tuần tạm nghỉ trước khi bước vào chặng đua tiếp theo được diễn ra ở Mugello (Ý) vào ngày 03/06 tới đây.

Bảng tổng sắp Top 5 tay đua:

STT

Tay đua

Điểm

Đội đua

1

Marc MARQUEZ

95

Repsol Honda Team

2

Maverick VINALES

59

Movistar Yamaha

3

Johann ZARCO

58

Monster Yamaha Tech 3

4

Valentino ROSSI

56

Movistar Yamaha MotoGP

5

Danilo PETRUCCI

54

Alma Pramac Racing - Ducati